Home >> Tin tức >> Các quy tắc đề phòng vật rơi trên công trường lao động

Các quy tắc đề phòng vật rơi trên công trường lao động

Trong khi làm việc trên công trường không tránh khỏi có tình huống bị vật rơi trên công trường  rơi vào người nếu như không cẩn thận. Có những tai nạn lao động  xảy ra do có vật rơi, đổ trên công trường xây dựng khá phổ biến và không có con số thống kê chính xác. Tai nạn do vật rơi trên cao xuông có thể làm người lao động bị thương và làm người lao động tử vong  gây thiệt hại về người và của. Các công trình nhà cao tầng, công trình thi công trong khu trung cư, thi công trong vùng nguy hiểm đều có thể gây ra tai nạn lao động.

Một vài vật rơi có thể gây ra tai nạn như:

 • Dụng cụ, vật tư thi công trên tầng cao chưa được quản lý tốt.
 • Thời tiết xấu, bão giống lớn,…
 • Kết cấu xây dựng, giàn giáo không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn
 • Trong quá trình thi công lắp đặt và tháo rỡ không đsung quy trình.

Để tránh những tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra những công nhân lao động cần nắm được các thông tin về an toàn lao động, các nguyên tắc  trong công việc cần thực hiện, các kỹ năng xử lý tình huống an toàn lao động để phòng tránh những tai nạn không mong muốn.

Dưới đây là những quy tắc  đề phòng tai nạn vật rơi, đồ trên công trường xây dựng

 • Công trường xây dựng phải có các phương pháp thi công an toàn, các biện pháp an toàn đề phòng tai nạn vật rơi.
 • Khi tham gia lao động, làm việc trên cao cần phải có túi dụng cụ thi công được trang bị đầy đủ các dụng cụ đồ nghề, máy móc thiết bị và các phương tiện bảo vệ cá nhân có chất lượng tốt đảm bảo an toàn phục vụ cho công việc.
 • Trong quá trình sử dụng giàn giáo phải đúng với thiết kế ban đầu các chi tiết trong giàn giáo phải đúng theo quy định và tuyệt đối không được sử dụng  thanh đà đã làm sàn thao tác để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Khi làm việc với giàn giáo cao 6m trở lên phải có ít nhất 2 sàn  để đảm bảo an toàn, tầng trên là sàn thao tác và tầng dưới là sàn bảo vệ ở phía dưới. Tuyệt đối không được thi công cùng một lúc hai tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở phía dưới.
 • Không được đi vào vùng nguy hiểm, nơi đã ngăn xào và có biển cấm. Nếu làm việc trong vùng nguy hiểm phải thực hiện các nguyên tắc, biện pháp an toàn đúng theo quy tắc.
 • Với trường hợp chuyển vật liệu lừa hay vật liệu thải trên cao phải có máng trượt và các thiết bi nâng khác.Không xếp tải  lên giàn giáo và giá đỡ, thang sàn không đúng nơi quy định.
 • Với các hố sâu như cầu thang, lỗ tường, mép sàn gỗ,… phải có lang can, rào chắn và biển báo. Các lối đi qua lại giàn giáo phải được che đậy phía trên.

Chú ý: Công trường xây dựng càng cao thì nguy cơ tai nạn vật rơi trên cao xuống càng lớn, vì thế công trường phải có biện pháp an toàn phòng chống vật rơi phù hợp.

Để tránh những tai nạn trong lao động xảy ra người lao động cần nắm được các thông tin về ngành, các kỹ năng xử lý tình huống. Hiện nay viện đào tạo và hợp tác giáo dục đã liên kết và mở ra các khóa học an toàn lao động, huấn luyện lao động để theo nghị định 44/2016 để các doanh nghiệp đăng ký học nắm bắt được các thông tin  chung của ngành.

Vậy nếu quý học viên có nhu cầu tìm hiểu hay đăng ký khóa học huấn luyện an toàn lao động hoặc chứng chỉ an toàn lao động thì hãy gọi ngay cho Ms. Ngọc Anh (0906.149.688) để được tư vấn ngay nhé!

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

PHÒNG ĐÀO TẠO:

Hotline : 0906.149.688

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *