Home >> Huấn Luyện An Toàn Lao Động >> AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO TRONG XÂY DỰNG

AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO TRONG XÂY DỰNG

AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO TRONG XÂY DỰNG-BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO TÍNH MẠNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG.

Theo phân tích các tai nạn lao động trong xây dựng thì tai nạn ngã cao chiếm tỉ lệ cao nhất, đồng thời ngã cao với hậu quả nghiêm trọng, người chết chiếm tỉ lệ cao nhất.

I. Các trường hợp ngã cao trong xây dựng.

  1. Các trường hợp ngã cao trong xây dựng.

Tai nạn ngã cao có thể xảy ra ở tất cả các dạng công tác thi công ở trên cao, cụ thể như:

Trong quá trình xây lắp, tháo dỡ ván khuôn, lắp đặt cốt thép, đổ đầm bêtông, lắp ghép các kết cấu xây dựng và thiết bị, vận chuyển vật liệu lên cao, làm mái và các công tác hoàn thiện (trát, quét vôi, trang trí).

Khi làm việc ở các bộ phận kết cấu nhô ra ngoài công trình (mái đua, lan can, hành lang…), ngã cao khi làm việc trên mái, nhất là trên mái dốc, vật liệu dòn, dễ gãy vỡ (mái ngói, mái lợp fibrôximăng); ngã khi đứng làm việc trên thang, ngã khi sàn thao tác bắc tạm bị gãy, đổ, khi làm việc ở vị trí chênh vênh, nguy hiểm không đeo dây an toàn, ngã khi làm việc trên sàn trên mái, trên dàn giáo không có lan can an toàn.

Theo thống kê có thể thấy ngã cao ở các cao độ khác nhau phân bố như sau: dưới 5m chiếm tỉ lệ 23,4%; 5÷10m chiếm tỉ lệ 25,8%; trên 10m chiếm tỉ lệ 51,6%.

  1. Nguyên nhân xảy ra các tai nạn ngã cao.

Các tai nạn ngã cao xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân chủ quan đến từ phía người lao động(NLĐ) như không đủ điều kiện làm việc trên cao( chưa được huấn luyện về an toàn làm việc trên cao trong xây dựng, sức khỏe không đảm bảo. NLĐ trong quá trình làm việc không sử dụng các phương tiện, công cụ hỗ trợ làm việc trên cao như: các loại thang, giàn giáo (giáo ghế, giáo treo, nôi treo,… ). Các phương tiện làm việc trên cao không đảm bảo được an toàn về thiết kế, chế tạo, dựng lắp và tháo dỡ, sử dụng( ví dụ: Vật liệu sử dụng kém chất lượng, gia công không chính xác theo bản vẽ thiết kế,…)

Ngoài ra, nếu thiếu sự kiểm tra, giám sát từ những người chuyên trách, trực tiếp giám sát cũng sẽ có thể gây ra tai nạn không đáng có.

II. Các biện pháp phòng ngừa khi làm việc trên cao.

  1. Các biện pháp phòng ngừa khi làm việc trên cao.

Một trong những biện pháp đảm bảo tính mạng cho người lao động quan trọng nhất và hữu ích nhất là NLĐ cần phải được đào tạo huấn luyện về an toàn lao động, đặc biệt là an toàn làm việc trên cao trong xây dựng. Với việc được huấn luyện bài bản, NLĐ sẽ biết sử dụng các công cụ hỗ trợ một cách đúng đắn, chính xác để bảo đảm tính mạng của chính mình cũng như người xung quanh.

Bên cạnh đó, NLĐ khi thực hiện công việc trên cao phải áp dụng các biện pháp an toàn lao động như:  Sử dụng phương tiện bảo vệ phòng ngừa rơi ngã khi phải thao tác làm việc trên cao, sử dụng đồ bảo hộ khi thao tác; đeo đai an toàn tại những nơi quy định,…

Người có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, giám sát về an toàn lao động cũng cần phải được huấn luyện để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, cũng như kịp thời ngăn chặn, xử lí khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng như người lao động cần đảm bảo về các tiêu chuẩn kỹ thuật của giàn giáo, thang, chỉ được sử dụng giàn giáo được thiết kế là lắp dựng đúng với bản vẽ hướng dẫn thi công, thường xuyên kiểm tra chất lượng của đai đeo bảo hộ, dây an toàn, lưới an toàn,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

VP HN: Số 451 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

VP HCM: 47/3 Đường 27, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

Email: daotao@tiec.edu.vn – tuyensinhvdt@gmail.com

HOTLINE: 0976.380.555 – 0975.385.888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *