Home >> Chưa được phân loại >> An toàn làm việc với hóa chất

An toàn làm việc với hóa chất

Hóa chất đóng một vai trò quan trọng trong đời sống. Người lao động cần được huấn luyện về an toàn hóa chất cũng như tuân thủ đúng những nguyên tắc an toàn hóa chất khi làm việc.

  1. Hóa chất và vai trò của hóa chất.

Trong hóa học, hóa chất có tên gọi khác là chất hóa học, nó là một dạng của vật chất mà đặc tính hóa học cũng như hợp chất không đổi. Chúng ta biết đến hóa chất với 4 trạng thái: rắn, lỏng, khí và plasma. Theo luật học, hóa chất là một dạng hợp chất, hỗn hợp chất hoặc đơn chất được con người chế tạo ra từ các nguyên liệu khác.

Hóa chất chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Từ những sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như thực phẩm ăn liền, xà phòng, các sản phẩm từ nhựa,… hay trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm (nước hoa, sữa rửa mặt,…), ngành nông nghiệp (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…)… hầu như không một hoạt động, một lĩnh vực nào mà không có sự xuất hiện của hóa chất. Hóa chất là không an toàn. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khi sử dụng đúng cách, đúng quy trình thủ tục, hóa chất cũng mang lại cho con người rất nhiêu lợi ích mà những chất khác không thể thay thế được. Do đó, người lao động cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất.

  1. Các nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất.

Thứ nhất, người lao động làm việc với hóa chất phải được huấn luyện về an toàn hóa chất. Đồng thời cũng phải tuân thủ theo quy định được ban hành và thực hiện đúng nhiệm vụ công việc mà người lao động được đào tạo.

Thứ hai, cần thận trọng khi làm việc với hóa chất và suy nghĩ về những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để có những biện pháp phòng ngừa ngăn chặn khi làm việc.

Thứ ba, người lao động phải đeo đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất độc hại và kiểm tra cẩn thận các loại hóa chất tiếp xúc cũng như đồ bảo hộ( có bị rách, hỏng, hết hạn sử dụng,…) để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Khi phát hiện có sai sót, cần báo cho tổ trưởng, quản đốc về những đồ bảo hộ đã hỏng và rách; hóa chất văng bắn,… đề nghị thay mới để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Thứ tư, mọi loại thùng, can, chai,… sử dụng để đựng hóa chất phải được dán nhãn cẩn thận và được chứa trong thùng chứa thích hợp.

Thứ năm, trước khi sử dụng hóa chất bạn cần đọc kỹ nhãn mác và kèm theo bảng dữ liệu an toàn của vật liệu (MSDS) trước khi sử dụng bất cứ vật liệu nào để chắc chắn rằng bạn hiểu biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.

Thứ sáu, chỉ sử dụng những loại hóa chất theo đúng mục đích. Không được tự ý sử dụng vào những việc khác khi chưa được cho phép.

Thứ bảy, tuyệt đối không ăn uống, đùa giỡn khi đang làm việc, tiếp xúc với hóa chất.

Thứ tám, lưu trữ tất cả nguyên vật liệu một cách thích hợp, tách riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy nổ, và lưu trữ trong khu vực khô, thông thoáng, mát mẻ.

Thứ chín, giảm thiểu tác hại của hóa chất đến cơ thể của người lao động bằng cách rửa với xà phòng và nước. Khu vực xung quanh nơi làm việc cũng cần được chùi rửa, làm thông thoáng không khí để nguy cơ ô nhiễm được giảm thiểu.

Cuối cùng, tìm hiểu về các thủ tục và thiết bị khẩn cấp. Sự hiểu biết các thủ tục khẩn cấp có nghĩa là biết cách sơ tán, biết cách báo cáo khẩn cấp và cách để đối phó với hỏa hạn và sự cố rỏ rỉ. cũng có nghĩa là biết cách sơ cấp cứu khi đồng nghiệp bị thương trong các sự cố.

Hóa chất là không an toàn. Do đó, người lao động cần phải đc huấn luyện an toàn hóa chất bài bản để có thể giảm thiểu tác hại của hóa chất tới bản thân và những người xung quanh.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về huấn luyện an toàn lao động, xin liên hệ:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

VP HN: Số 451 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

VP HCM: 47/3 Đường 27, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

Email: daotao@tiec.edu.vn – tuyensinhvdt@gmail.com

HOTLINE: 0976.380.555 – 0975.385.888

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *