Home >> Tin tức >> Vấn đề an toàn cho công nhân chế biến tại nhà máy lạnh đông thực phẩm

Vấn đề an toàn cho công nhân chế biến tại nhà máy lạnh đông thực phẩm

Hiện nay mỗi một cơ sở chế biến vừa và lớn đều có những yêu cầu riêng đảm bảo vệ sinh công nghiệp đối với các loại sản phẩm. Đặc biệt đối với các sản phẩm đông lạnh cần phải được sử dụng thông gió tự nhiên bằng cửa sổ và cửa lớn để cho các ph;òng chế biến hạn chế sự thâm nhập vi khuẩn.

Trong phòng chế biến trang bị điều hòa không khí cho phòng chế biến, để tránh thoát lạnh nên cửa ra vào cần có màn gió và kết hợp chắn bụi để tránh ruồi muỗi vào  theo người.

Đối với công nhân chế biến lạnh người trực tiếp tiếp xức với c ác  thực phẩm đông lạnh  cần phải được trang bị đầy đủ các phương tiện khi làm việc như: ủng cao su, găng tay cao su, tạp dề,  các các dụng cụ tránh ẩm ướt. Đặc biệt đối với công nhân làm việc trước khi vào làm việc cần phải sát trùng rửa tay cần thiết phải lội qua bể nước sát trùng đi vào phòng chế biến.

an-toan-lao-dong-kho-dong-lanh

Trong các kho lạnh sử dụng phòng đệm

Để tránh gây sốc nên bố trí và sử dụng phòng đệm  có nhiệt độ trung gian. Vì khi gây ra sự cố gây sốc sẽ có tác động không tốt tới sức khỏe công nhân  làm việc trong các kho đông lạnh. Trước khi vào kho đông lạnh người làm việc cần phải vào phòng  đệm để có thể làm quen dần với nhiệt độ và môi trường để tránh nhiệt độ đột ngột tránh đột tử vì môi trường nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bảo hộ lao động công nhân ở kho lạnh

Đối với công nhân nữ đang có thai và có con nhỏ thì không được làm việc trong kho đông lạnh, vì môi trường trong kho đông lạnh thấp  sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Những người làm việc trong kho đông lạnh cần phải giữ ấm mặc đủ ấm, thậm chí cứ 1h làm việc cần phải được nghỉ 10 phút ở phòng có nhiệt độ bình thường. Nói chung cần giữ ấm cơ thể tay găng tay ấm. Vấn đề tuyệt đối không được ăn các sản phẩm còn đang trong trạng thái đông lạnh tránh buốt răng.

kh-dong-lanh

Nâng cao chất lượng sản phẩm trong chế biến

Đóng túi hoặc đóng kiện sản phẩm đã qua kết đông cần tiển hành ở nhiệt độ -10°c để tránh tan giá một phẩn. Nếu bị tan giá một phần, sau khi đưa vào bảo quản ở -18°c, vị trí tan giá tái kết đông chậm và kích thước tinh thể đá lớn cơ thể phá vỡ màng tế bào, làm giảm chất lượng sản phẩm. b) Cần giữ nhiệt độ ổn định trong các buồng bảo quản đồng. Nếu nhiệt độ dao động hơn 3°c và ngày dao động quá 3 lần thì có thể xảy ra tình trạng hoá tinh thể đá lớn, làm giảm chất lượng sản phẩm. c) Cần đảm bảo thời gian tan giá sản phẩm đúng quy định. Tạn giá nhanh, sản phẩm sẽ bị chảy mất nước cốt, biến màu sắc… làm giảm chất lượng sản phẩm. d) Cần trang bị đầy đủ ánh sáng tự nhiên hoãc nhân tạo để công nhân làm việc với chất lượng cao, đặc biệt ở các khâu lựa chọn, phân loại… tránh làm giảm chất lượng chung.

Xem thêm về chương trình, nội dung huấn luyện an toàn lao động ⇐ Click Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *