Home >> Tin tức >> Việt Nam đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn lao động

Việt Nam đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn lao động

Luật An toàn lao động đã chính thức có hiệu lực với hàng trăm điều luật đảm bảo quyền lợi của người lao động. Việt Nam đang rất nỗ lực đảm bảo công tác ATLĐ, giúp tần suất tai nạn lao động (TNLĐ) không ngừng giảm.

Theo Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) Hà Tất Thắng, trong 5 năm (2011-2015), Chính phủ dành 700 tỷ đồng để đầu tư cho công tác ATLĐ, hướng đến mỗi năm giảm 5% số vụ TNLĐ dẫn đến chết người, giảm 10% người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, 80% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh cao được khám bệnh.

Công tác ATVSLĐ theo đó được tăng cường với nhiều hoạt động sôi nổi. Những hoạt động như Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ diễn ra thường xuyên. Bộ máy tổ chức và cán bộ làm công tác ATVSLĐ đã được thành lập từ Trung ương đến địa phương và các DN. Các hoạt động hợp tác quốc tế về ATVSLĐ tiếp tục được tăng cường và mở rộng với các tổ chức quốc tế như: ILO, WHO, WB, ADB và các nước trên thế giới cũng như trong khu vực.
Công tác ATVSLĐ đã nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia cao cấp và thu hút hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ cho các hoạt động liên quan. Trong đó phải kể đến việc dự án “Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ” với tổng kinh phí thực hiện trong 3 năm (kể từ năm 2013) là 10 triệu USD được hoàn thành tháng 6 vừa qua.
Đặc biệt, hệ thống các văn bản pháp luật về ATVSLĐ tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung và sửa đổi để phù hợp với tình hình mới.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng rất chú trọng thực hiện chế độ bảo hiểm TNLĐ và bệnh nghề nghiệp nhằm bảo đảm cho người lao động được điều trị ổn định để phục hồi chức năng và khả năng lao động. Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ năm 1995 đến hết năm 2012, cơ quan này đã giải quyết chế độ TNLĐ và bệnh nghề nghiệp cho 93.000 người lao động. Số tiền chi trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp bình quân 430 tỷ đồng/năm….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *